77 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Món ngon

Bouillabaisse – Món súp hải sản kiểu Pháp có gì đặc biệt?

Ngày 20-02-2022 Lượt xem 2841

Bouillabaisse là món súp hải sản kiểu Pháp nổi tiếng trên thế giới với hương vị đặc biệt. 

Món Bouillabaisse được xem là điểm nhấn ẩm thực của người dân tại Marseilles – thành phố cảng cổ xưa ở miền Nam nước Pháp. Mặc dù giá món súp hải sản kiểu Pháp này không hề rẻ chút nào, nhưng khi đi du lịch tại Marseilles, du khách khó lòng bỏ qua món ăn nổi tiếng Bouillabaisse.

Thực tế, ban đầu, Bouillabaisse vốn chỉ là món súp hải sản của những người ngư dân nghèo tại phố cảng Marseille. Sau những chuyến đánh bắt cá xa bờ, khi đã lựa ra những sản vật ngon nhất có giá trị kinh tế để bán, họ nhặt nhạnh những loại hải sản còn sót lại chế biến cùng các nguyên liệu tỏi, ớt, dầu oliu, nghệ… thành món súp trong những bữa cơm thường ngày.

Bước vào thế kỷ 19, khi thành phố cảng Marseille phát triển mạnh các tour du lịch, món súp hải sản Bouillabaisse bắt đầu nổi tiếng.

Vẫn sử dụng nguyên liệu chính là hải sản, nhưng người đầu bếp đã chế biến món ăn này với những nguyên liệu sang trọng hơn, những loại gia vị đắt giá hơn như: hải sản tươi ngon nhất, bột nghệ tây, nước cốt cá … Khâu chọn nguyên liệu tới khâu chế biến cũng cầu kỳ và cẩn thận hơn. Ví dụ như phần xương cá sẽ được đầu bếp nghiền nhỏ rồi nấu với rượu vang trắng kết hợp cùng cần tây, tỏi tây … đảm bảo nước dùng có vị ngọt đậm, không bị ngấy.

Bên cạnh đó, các loại hải sản kết hợp như tôm, vẹm xanh, mực, cá vược … sẽ được khử mùi tanh từ bột nghệ tây saffron – một loại gia vị rất đắt tiền. Chính bột nghệ tây saffron sẽ giúp cho món súp có màu vàng óng đẹp mắt cùng hương thơm thoang thoảng. Đây là điểm tạo nên sự khác biệt cho món súp, dù đậm hương vị hải sản nhưng khi thưởng thức, bạn cũng không cảm thấy vị tanh chút nào.

Khác những món súp thông thường được bày trong bát, sau khi chế biến xong, đầu bếp sẽ bày súp Bouillabaisse sẽ được lên đĩa sâu lòng sâu và rưới nước súp cá lên cá hấp nhìn cực hấp dẫn. Du khách thưởng thức món súp hải sản kiểu Pháp với bánh mì kèm nước chấm Rouille – một loại nước sốt chế biến từ lòng trắng trứng, tỏi, tiêu, dầu oliu và nghệ vàng, giúp món ăn trở nên đậm vị hơn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cùng rượu vang trắng khi dùng món súp bouillabaisse, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị của món ăn nổi tiếng này đâu.

Gọi ngay: 1900 6858
SMS: 1900 6858 Chat Zalo